Sông Phan Tích cực triển khai nhiệm vụ 9 tháng năm 2024

Thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2024 trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song với sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, sự giúp đỡ của các phòng, ban ngành huyện, sự đồng lòng cố gắng của cán bộ, đảng viên, công chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã nhờ đó trong 9 tháng 2024 Sông Phan thực hiện đạt một số kết quả nổi bật, có 6/15 chỉ tiêu đạt 100%, 9 chỉ tiêu chủ yếu đạt trên 80%, các nhiệm vụ trọng tâm được tập trung thực hiện. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển; tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị. Diện tích gieo trồng đạt 98,52%. Sản phẩm thanh long ruột đỏ của Hợp tác xã thanh long Phúc Vinh đạt OCOP 3 sao; đăng ký mới 03 sản phẩm OCOP; sản phẩm ớt bột khô tham gia “Tuần lễ triển lãm sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2024” tại thành phố Hồ Chí Minh. Sản lượng lương thực 6.235 tấn, đạt 67,76%. Chăn nuôi phát triển ổn định. Công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được chú trọng. Đập dâng Sông Phan cung cấp nước đảm bảo sản xuất, sinh hoạt nhân dân. Củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng và xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ rừng; duy trì diện tích giao khoán bảo vệ rừng 1.789 ha/61 hộ, trồng rừng đạt 119% KH.

Công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường được tăng cường. Giải quyết cấp giấy chứng nhận QSDĐ đạt 90%KH. Tổ chức tuần tra, kiểm tra xử lý hoạt động khoáng sản, môi trường, đất đai, phát hiện 11 trường hợp vi phạm, xử phạt 2,552 triệu đồng, chuyển UBND huyện xử phạt với số tiền 178,6 triệu đồng. Phong trào xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn tiếp tục được đẩy mạnh; đã thi công hoàn thành tuyến đường vào khu sản xuất 38 ha, dài 1,6 km; nhựa hóa tuyến đường vào trung tâm hành chính xã dài 03km; thực hiện hoàn thành thêm 2 tiêu chí nông thôn mới (8, 12). Chủ động triển khai công tác phòng chống ứng phó thiên tai; quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã. Thu ngân sách có nhiều cố gắng, thu được 4.290.957.000 đồng/5.700.000.000 đồng đạt 75,27%KH. Vận động Quỹ ĐƠĐN 6.790.000 đồng, đạt 100,22%; Quỹ PCTT 11.920.000 đồng đạt 42,29%; Quỹ Vì người nghèo 36,5, đạt 91,25%; Quỹ Khuyến học 20 triệu đồng, đạt 100%.

Văn hóa - xã hội được chú trọng. Hoàn thành chương trình năm học 2023-2024, chất lượng giáo dục có nâng lên; khai giảng năm học mới 2024-2025, tỷ lệ học sinh ra lớp đạt 100%. Công tác chăm sóc sức nhân dân được quan tâm cải thiện, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm 0,24% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 87,05%, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện chiếm 30,50%. Công tác tuyên truyền, hoạt động thể dục thể thao được đẩy mạnh. Thực hiện tốt các chế độ chính sách cho các đối tượng theo quy định; triển khai kế hoạch giảm 04 hộ nghèo, 04 hộ cận nghèo năm 2024; giải quyết việc làm 84 lao động, đạt 105%KH; vận động xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa quân dân trị giá 80.000.000 đồng. Công tác dân tộc, tôn giáo được quan tâm, thực hiện tốt chương trình kết nghĩa vùng đồng bào DTTS Tân Quang; các cơ sở tôn giáo trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ”sống tốt đời đẹp đạo”.

Quốc phòng - an ninh được giữ vữnng. Giao quân đạt 100%, đăng ký tuổi 17 đạt 100%. Công tác huấn luyện, xây dựng lực lượng đảm bảo quân số, chất lượng. Công tác phối hợp 3 lực lượng Công an - Quân sự - kiểm lâm địa bàn được duy trì. Duy trì thường xuyên công tác trực SSCĐ, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp lễ, Tết. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chế độ quân sự, xây dựng cảnh quan quân sự. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường. Xử lý 7 vụ/11 đối tượng liên quan an ninh trật tự, giảm 02 vụ/2 đối tượng so cùng kỳ; tai nạn giao thông xảy ra 02 vụ/02 người chết. Thành lập 5 tổ ANTT/5 thôn với 15 thành viên, bước đầu hoạt động ổn định.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, dân vận, hoạt động của Mặt trận, đoàn thể tiếp tục được tăng cường. Tổ chức sơ tổng kết, quán triệt chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng cấp trên đầy đủ, kịp thời; tiếp tục sinh hoạt Chuyên đề Hồ Chí Minh năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, đảm bảo kỷ cương xã hội”. Quan tâm đào tào cán bộ gắn với quy hoạch, kịp thời củng cố bổ sung các chức danh còn thiếu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; công tác phát triển đảng được quan tâm kết nạp 5/7 chỉ tiêu. Thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025-2030. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Hoàn thành chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 đảm bảo tiến độ, chất lượng được nâng lên. Công tác xây dựng chính quyền, nâng nao năng lực lãnh đạo, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được cải thiện. Hoàn thành việc đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã với nhân dân 5 thôn, thanh niên. Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số được đẩy mạnh, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đạt 100%, hồ sơ số hóa đạt 80,9%. Công tác dân vận, hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể được quan tâm đổi mới, chất lượng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với những kết quả đó vẫn còn những khó khăn, địa phương tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, các phòng ban ngành của huyện, cán bộ và nhân dân xã nhà sẽ đoàn kết quyết tâm ra sức thi đua thực hiện nước rút phấn đấu đến 30/10/2024 hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, làm cơ sở tổng kết đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XIV nhiệm kỳ 2020-2025; đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030 góp phần thúc đẩy phát triển địa phương ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Lê Thị Kim Nhung